GIỚI THIỆU CHUNG

THANH TOÁN

Giải thích ý nghĩa các kí hiệu rượu Cognac VS, VSOP, XO

Cập nhật ngày: 27/09/2011 09:29

(quatangcaocap.vn) - VS, VSOP và XO dùng để chỉ tuổi và chất lượng của rượu Cognac. Mỗi chữ tương ứng với thời gian ủ rượu trong các thùng bằng gỗ sồi.

Vào năm 1883, sau khi có yêu cầu của BNIC*, Chính phủ pháp đã dự thảo các quy định về các thuật ngữ dùng để mô tả chất lượng của rượu Cognac. Những thuật ngữ này, có thể được ghi trên nhãn, dùng để chỉ tuổi của loại rượu nền (eaux-de-vie**, cũng gọi là rượu tâm) mới nhất được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu Cognac.

 

VS - "Very special"

 

VS là chữ viết tắt củ “very special” (Rất đặc biệt): chỉ có rượu nền có ít nhất hai năm tuổi mới được sử dụng để sản xuất rượu Cognac VS. Những kí hiệu và thuật ngữ khác cũng được cho phép, chẳng hạn như “3 stars” (3 sao), hoặc luxury (Cao cấp), và những từ đó nằm trong phân loại rượu Cognac VS.

 

VSOP - "Very Superior Old Pale"


VSOP là chữ viết tắt của Very Superior Old Pale (Rất lâu năm)***: Rượu Cognac VSOP được sản xuất từ rượu nền có ít nhất 4 năm tuổi. Loại rượu VSOP bao gồm những thuật ngữ như Old (lâu năm ) hoặc Reserve (Dự trữ)

 

XO - Extra Old


XO là chữ viết tắt của Extra Old (Cực kỳ lâu năm); Rượu Cognac XO chỉ được sản xuất từ rượu nền có ít nhất 6 năm tuồi (trung bình thường là 20 năm tuổi). Những loại rượu Cognac nhu Napoleon hoặc Old Reserve tương đương với rượu Cognac XO.

 

Rượu Cognac có nguồn gốc từ Pháp tuy nhiên những từ viết tắt này lại bằng tiếng Anh là bởi vì rượu Cognac đã được xuất khẩu trong nhiều năm và những nhà nhập khẩu đầu tiên nói tiếng anh.

 

 

Eaux-de-vie ở các độ tuổi khác nhau dùng để pha chế rượu CognacChú thích:

 

(*) BNIC - Văn phòng quốc gia về Chuyên môn Liên ngành vùng Cognac: Tổ chức dịch vụ công có trách nhiệm theo dõi quyền lợi của rượu Cognac và tất cả các hoạt động liên quan.

 

(**)  Eaux-de-vie: tên gọi do người Pháp đặt cho loại rượu được chế biến từ trái nho. Nước nho này qua quá trình chưng cất và được ủ trong thùng gỗ sồi lâu năm tạo thành loại tinh chất, đậm đà được gọi là eaux-de-vie (nước-sự-sống). Và sự pha trộn các loại eaux-de-vie với nhau tạo nên từng dòng cognac.

 

(***) Pale: theo tiếng Anh có nghĩa là màu nhợt nhạt. Do khi rượu Cognac trước kia hồi mới hình thành có màu trong suốt nên gọi là rượu nhợt nhạt (pale)

 

H.Tâm - Quatangcaocap.vn

(Sưu tầm và tổng hợp)

 

Khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại http://www.quatangcaocap.vn/

 

***

 

Tham khảo một số ký hiệu khác của rượu Cognac:

  • 3 Stars (3 sao, tương đương với V.S.-Very Special): Loại rượu tương đối trẻ tuổi, từ 3 đến 5 năm. Giá rẻ, được tiêu thụ nhiều.
  • V.S.O.P. (Very Special Old Pale): Tuổi từ 7 đến 10 năm. Màu vàng nhạt. Đắt vừa phải nên khá phổ dụng trong cả giới bình dân và quý tộc.
  • Napoléon: Tuổi trên 10 năm. Napoléon không liên quan gì đến hoàng đế Napoléon của Pháp, mà chỉ mang nghĩa là "Hoàng đế của các lò rượu".
  • Cordon Blue, Anniversary, Reserve Prince Hubert: tương tự Napoléon.
  • X.O. (Extra Old): Khá đắt, tuổi thường trên 20 năm, chất lượng cao.
  • Extra, Extra Veille hay Grande Reserve: loại đặc biệt hiếm quý. Tuổi từ 45 năm trở lên.

Theo quy định của hệ thống kiểm soát chất lượng vùng cognac loại brandy tại vùng này phải được ngâm ủ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ sồi mới được gọi là cognac và chỉ xuất khẩu loại ngâm ủ từ 5 năm trở lên mà thôi. Những hãng cognac tên tuổi thường vượt quá những yêu cầu này để tạo tên tuổi cho hãng.

Xi ga cuba