GIỚI THIỆU CHUNG

THANH TOÁN

Những loại ly phù hợp nhất để nếm rượu Cognac

Cập nhật ngày: 27/09/2011 11:14

(quatangcaocap.vn) - Chiếc ly đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nếm và thưởng thức rượu Cognac. Ly có hình hoa tulip hoặc ly balloon là hai loại ly thường được khuyên dùng để giữ được hương thơm tinh tế của rượu Cognac.

 

 

Ly tulip và Ly balloon để nếm rượu Cognac

 

Không kể mặt thực tiễn, chiếc ly đóng một vai trò rất quan trọng trong việc nếm và thưởng thức rượu Cognac. Kích thước và hình dạng của nó giúp giải phóng và nâng cao hương vị của Cognac.

 

Lựa chọn của người sành điệu: Ly có hình hoa Tulip

 


Thưởng thức rượu Cognac trong ly Tulip

 

Do đặc tính của rượu, rượu cô nhắc thường được thưởng thức bằng các ly có hình hoa tuy líp. Các chuyên gia, đặc biệt là những người quản lý hầm rượu, thích sử dụng ly có hình dạng hoa tulip để nếm rượu, giữ lại tinh túy của rượu Cognac một cách tốt hơn. Hình dạng của chiếc ly này, đỉnh hẹp hơn đáy, tập trung và tuần hoàn hương thơm, giúp cho dễ dàng nhận ra hương thơm hơn. Loại ly này, thân bầu nhưng miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của rượu được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu. Lượng rượu rót ra trên các ly loại to thường ít một, đủ để chiếc ly khi đặt nằm trên mặt bàn cũng không sánh rượu ra ngoài. Khi cầm ly nên dùng lòng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng từ cơ thể con người truyền sang giúp cho hương thơm của rượu nổi bật hơn. Khi đưa ly lên mũi sẽ cảm nhận được mùi ban đầu. Khi hơi lắc nhẹ ly sẽ cảm nhận được độ sánh, độ trong của rượu và hương thơm trở nên mạnh mẽ hơn. Khi chạm lưỡi vào rượu, từng chút một, người thưởng rượu sẽ cảm nhận được toàn diện cái ngon của sự kết hợp hương thơm đậm đà và vị rượu đặc biệt, độc nhất vô nhị, không lẫn với các loại rượu khác trên thế giới. Rượu cô nhắc, ngoài cách uống nguyên chất như trên, còn có thể được pha trộn với các loại nước có gaz hay tonic để làm các loại nước giải khát hoặc khai vị với những hương vị đặc biệt.

 

Lựa chọn truyền thống: Ly balloon

 


 Thưởng thức rượu Cognac trong ly Balloon


Ly balloon (Ly bầu tròn), chiếc ly cổ điển này được sử dụng để uống rượu Cognac trên khắp thế giới. Nó là chiếc ly hoàn hảo cho người uống rượu nghiệp dư, nhưng để thưởng thức hương thơm đầy đủ của Cognac, một chiếc ly balloon 25cl là tốt nhất.

 

Ly bầu làm mùi cognac xộc thẳng vào khứu giác của bạn, trong trường hợp này hương sẽ lấn áp vị của cognac. Những chuyên gia và những người sành điệu hơn, họ dùng loại ly tulip, nhỏ, dáng vum vum như hoa, để hương cognac tỏa ra từ từ và tập trung. Hương sắc tinh tế của nó cần thời gian để khai mở.

 

Cuối cùng, cho dù bạn chọn ly có hình dạng hoa tulip hay ly balloon, hãy đảm bảo nó được sản xuất bằng thủy tinh trong vì uống rượu Cognac còn là việc thưởng thức màu sắc và sự mê đắm của nó.

 

H.Tâm - Quatangcaocap.vn

(Sưu tầm và tổng hợp)

 

Khi copy đề nghị ghi nguồn trích dẫn tại http://www.quatangcaocap.vn/

Xi ga cuba