GIỚI THIỆU CHUNG

THANH TOÁN

Chọn vị xì gà phù hợp với sở thích

Cập nhật ngày: 04/10/2017 06:17

(quatangcaocap.vn) - Vị của xì gà vốn là một thứ rất phức tạp. Và việc chọn vị của xì gà chủ yếu dành cho người hút có kinh nghiệm và thường thì kết quả cũng không chính xác.

Cách duy nhất để biết một điếu xì gà có vị gì và mình có thích vị đó không là bạn phải trực tiếp hút nó. Điều này là do cách cảm nhận vị giác của mỗi người chúng ta hoàn toàn khác nhau. Cùng là vị cay trong một điếu Montecristo No2 thì với người này là rất dễ chịu và hoàn hảo nhưng với người khác lại có thể là quá cay, khó chịu hoặc thậm trí là có người hoàn toàn không cảm nhận được vị cay đó.

Một số vị điển hình của xì gà là vị da, vị gỗ, vị cay, vị đất ẩm, vị ngậy ngậy, vị ngọt, vị cỏ, vị hơi chua… Các vị này có thể rõ nét chủ đạo hoặc lẩn khuất thoang thoảng, có thể kéo dài hay thoảng qua, có thể trộn lẫn vào với nhau hoặc tách biệt. Tất cả sự phức tạp đó tạo nên cái gọi là profile vị của 1 điếu xì gà.

vị xì gà,mùi xì gà,sở thích hút xì gà,hương vị xì gà

Để tìm hiểu sâu hơn mời các bạn cùng nghiên cứu về mùi vị của xì gà, bao gồm 3 vấn đề chính đó là sắc, mùi vị và hương vị của xì gà.

Sắc ở đây là không những chỉ về mầu sắc của điếu thuốc mà ý nói đến yếu tố thị giác của người dùng khi nhìn điếu xì gà. Nó sẽ bao gồm cả kích thước, hình dạng điếu đến mầu sắc của lá quấn và phần tàn thuốc sau khi hút.

Mùi vị xì gà (hay hương vị xì gà) là vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất vì mỗi một người đánh giá lại có thể tả điếu xì gà có mùi vị khác nhau. Cần phân biệt giữa “mùi hương” (thứ cảm nhận bằng mũi) và “vị” (là thứ cảm nhận bằng lưỡi).

Nhiều bài viết hay nhắc đến các mùi vị (hương vị) phổ biến như, gỗ, valina, cafe, kem… đến các vị kỳ lạ như là mùi da cháy, mùi ngậy của gà tây… Điều này gây ra những tranh cãi lớn trong giới thích xì gà. Những người ủng hộ thì cho rằng mỗi người hút xì gàsẽ có những cảm nhận khác nhau và họ có quyền nói ra điều đó. Cũng giống như thưởng thức rượu vang hay một món ăn ngon, họ coi việc miêu tả một điếu xì gà ngon như là một nghệ thuật trừu tượng mà chỉ những người trong ngành mới hiểu được. Tuy vậy, hầu hết các mùi vị đều được tuân thủ theo bảng mùi vị bên dưới.

vị xì gà,mùi xì gà,sở thích hút xì gà,hương vị xì gà

Hầu hết các hương vị xì gà bạn đều có thể tìm thấy trong bảng này.

Ngược lại, những người phản đối thì cho rằng hầu hết người hút xì gà không nhận biết được các mùi vị như thế, kể cả sau khi họ đọc review và cố tưởng tượng theo nó. Thông thường, họ chỉ nhận xét theo kiểu rất đơn giản và trực tiếp như “ngon”, “đắng”, “khô”, “không ngon”. Nhìn chung, một bài viết về mùi vị không nên quá đơn giản, những cũng không nên quá phức tạp, khó hiểu. Nó cần phải vừa thể hiện được sự khác biệt giữa các loại xì gà vừa kích thích trí tưởng tượng của người hút.

vị xì gà,mùi xì gà,sở thích hút xì gà,hương vị xì gà

Đôi khi vị của điếu xì gà thể hiện rõ nhất khi người hút có thói quen nhai điếu thuốc. 

Chủ đề: vị xì gà,mùi xì gà,sở thích hút xì gà,hương vị xì gà

Xi ga cuba